Scroll Top
59/469 พระรามที่2 ซอย 52 แสมดำ บางขุนเทียน กรุงเทพฯ
frenuloplasty
แก้ไขพังผืดยึดปลายอวัยวะเพศ

พังผืดที่ยึดปลายอวัยวะเพศ ( FRENULUM ) หรือที่เรียกว่าเส้นสองสลึง เป็นส่วนของเนื้อเยื่อก่อนที่ยึดส่วนของหัวอวัยวะเพศกับหนังหุ้มปลายโดยเกาะ ที่จุดต่ำสุดของท่อปัสสาวะและจุดต่ำสุดของหัวอวัยวะเพศกับส่วนปลายสุดของ หนังหุ้มปลายเป็นลักษณะเช่นเดียวกับเนื้อเยื่อที่ยึดลิ้นกับฐานของลิ้นบาง ครั้งถ้าพังผืดเหล่านี้อาจจะสั้นมาก ทำให้ไม่สามารถรูดหนังหุ้มปลายขึ้นลงได้และทำให้เจ็บปวดเวลาแข็งตัวในขณะที่ ร่วมเพศ ก็จะมีปัญหาเจ็บบริเวณเส้นสองสลึง เพราะมีความตึงมาก ในการร่วมเพศบางครั้งอาจฉีดขาดและมีเลือดออกได้ ถ้าเกิดภาวะเลือดออกนี้ต้องหยุดกิจกรรมทางเพศแล้วใช้ผ้ากดให้แน่นเพื่อหยุด เลือดแล้วไปพบแพทย์เพื่อเย็บปิดแผลให้เลือดหยุดทันที

เส้นสองสลึงพบประมาณ 5 % ของคนทั่วไป โดยมีความตึงมากน้อยแตกต่างกันอย่างไรก็ตามภาวะนี้ถ้ามีแต่ไม่ทำให้เกิดความ เจ็บปวด และสามารถดำเนินกิจกรรมทางเพศได้ตามปกติก็ไม่จำเป็นต้องแก้ไขการผ่าตัดแก้ไข พังผืดที่ยึดปลาย ( FRENULUM ) ทำโดยการผ่าตัดแก้ไขบริเวณพังผืด ไม่จำเป็นต้องทำการขลิบหนังหุ้มปลาย

 1. ถ้าพังผืดไม่หนามากอาจทำการผ่าตัดพังผืดออกก็พอ (SIMPLE CORRECTION) หยุดเลือดและไม่ต้องเย็บปิดแผล
 2. ถ้าพังผืดหนาและแข็งมากอาจต้องผ่าตัดโดยใช้เทคนิคของศัลยกรรมตกแต่ง (Z หรือ V- Y) โดยยืดผิวหนังของสายสองสลึงออกแล้วเย็บปิดแผล

การเตรียมตัวก่อนการผ่าตัด

 1. ไม่ต้องโกนขนอวัยวะเพศ เพราะการผ่าตัดใช้เวลาไม่นาน
 2. ทำความสะอาดที่บริเวณที่ผ่าตัดก่อนมาคลีนิค
 3. เตรียมหยุดงาน 7 วัน
 4. งดยาต้านการอักเสบ (NSAID)เช่นแอสไพริน บุหรี่ อาหารเสริมบางตัว ที่มีผลต่อการแข็งตัวของเลือด เช่น กระเทียม น้ำมันปลาอย่างน้อย 2 อาทิตย์ก่อนการผ่าตัด
 5. กรณีที่มีโรคประจำตัวเช่นเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ควรแจ้งให้แพทย์ทราบ
 6. เตรียมกางเกงชั้นในหลวมๆ สำหรับใส่หลังผ่าตัด

ขั้นตอนการผ่าตัด

 1. การผ่าตัดทำโดยฉีดยาชา ไม่ต้องงดน้ำและอาหาร
 2. ฉีดยาชาในตำแหน่งที่จะยืดหนังพังผืดออก
 3. ผ่าตัดยืดหนังพังผืด
 4. หยุดเลือดและเย็บปิดแผล

การดูแลหลังการผ่าตัด

 1. แผลผ่าตัดให้ไหมละลายเย็บแผลไม่ต้องตัดไหม
 2. งดทำงานหนักหรือหยุดงานประมาณ 7 – 10 วัน
 3. งดร่วมเพศ 10 – 14 วัน
 4. โดยทั่วๆไปมักจะยุบบวมประมาณ 4 – 7 วัน
 5. ใช้สำลีชุบน้ำเกลือ เช็ดรอบๆแผลเช้าเย็น
 6. ถ้ามีปัญหาเรื่องบวมมากหรือเลือดออกผิดปกติให้ติดต่อแพทย์โดยทันที
Privacy Preferences
When you visit our website, it may store information through your browser from specific services, usually in form of cookies. Here you can change your privacy preferences. Please note that blocking some types of cookies may impact your experience on our website and the services we offer.