Scroll Top
59/469 พระรามที่2 ซอย 52 แสมดำ บางขุนเทียน กรุงเทพฯ
silicone removal

ผ่าตัดซิลิโคนออก

ซิลิโคนเหลวในสารเติมเต็มก็นิยมกันในคนไทยและคนต่างประเทศทุกประเทศเนื่องจากหลังการฉีดแล้ว ซิลิโคนเหลวระยะแรกมักมีใบหน้าหรือ,สะโพกตึงและนูนไป ทำให้ดูอ่อนเยาว์ นอกจากนี้ซิลิโคนเหลวยังราคาถูกทำให้ สามารถฉีดได้ในปริมาณมาก ๆ ได้ให้รูปหน้าเต่งตึงและสวยงามมากในระยะแรก อย่างไรก็ตามซิลิโคนเหลวมักมีปัญหาการไหลย้อนไปที่ต่าง ๆ และมีปฎิกริยาต่อเซลล์ของร่างกายทำให้มีการห้อยย้อย, แข็งตึงและมีการเปลี่ยนแปลงรูปร่างของผิวหนังทำให้มีรูปร่างขรุขระ ดูไม่สวยงาม

โดยทั่วไปปัญหาหลักของการฉีดซิลิโคนเหลวคือจะไหลลงตามแรงโน้มถ่วงของโลกไม่ค่อยอยู่ในที่ทำและไม่สลายไปตามเวลา และจะซึมไปทั่วเนื้อเยื่อปกติทำให้การผ่าตัดไม่สามารถเอาออกได้ทั้งหมด จะสามารถเอาออกได้เฉพาะบางส่วน

 • หน้าผาก
  เป็นบริเวณที่ฉีดให้หน้าผากโหนกนูนปัญหาที่เกิดคือซิลิโคนเหลวมักจะไหลมาที่บริเวณตาบน
 • จมูก
  หลังจากฉีดปริมาณ 1 ปี จะไหลออกมาด้านข้างของจมูก ทำให้จมูกดูบวมใหญ่ แต่จะไม่มีสันจมูกตามธรรมชาติ
 • แก้ม
  โดยทั่วไปจะฉีดบริเวณโหนกแก้ม แต่หลังจากฉีด เวลาผ่านไปจะไหลลงมาที่กระพุงแก้มทำให้ดูเหมือนคนมีอายุมาก เนื่องจากมีการห้อยย้อยของกระพุ้งแก้ม เหมือนกับแก้มของผู้สูงอายุ
 • คาง
  คางมักมีปัญหาเรื่องการไหลย้อย ทำให้คางยาวขึ้่นเกินไปและการไหลลงไปที่จุดต่ำสุดของคาง ผิวหนังบริเวณที่ต่ำสุดจะแดงและแข็งทำให้ดูไม่สวยงาม
 • หน้าอก
  หน้าอกมักเกิดเป็นก้อนแข็งและตะปุ่มตะป่ำ ทำให้คล้ำดูไม่เป็นธรรมชาติ นอกจากนี้แล้วการคลำได้ก้อนซิลิโคนที่เต้านม ทำให้การตรวจมะเร็งเต้านมทำได้ยาก บางครั้งถ้าเกิดเป็นมะเร็งก็จะไม่รู้ตัวในระยะแรก
 • อวัยวะเพศ
  ซิลิโคนเหลวมีการนำมาฉีดทำอวัยวะเพศชายและหญิง ทำให้มีอวัยวะเพศแข็งแต่ช้ำ เมื่อมีการเสียดสีก็จะเกิดเป็นแผลได้ง่าย
 • สะโพก
  ปัญหาที่เกิดขึ้นคือ ซิลิโคนจะมีการไหลจากสะโพกมาที่ต้นขา โดยทั่วไปคนไข้มักมีการฉีดซิลิโคนเหลวจำนวนมาก ทำให้มักเป็นไตแข็งและอักเสบได้บ่อยๆ

การเตรียมตัวก่อนผ่าตัด

1. สำหรับการตัดซิลิโคนตาบน,จมูกและคาง สามารถทำโดยฉีดยาชา ไม่ต้องงดอาหารก่อนมาผ่าตัด
2. ผู้ที่จะผ่าตัดตาบนควรเตรียมนำแว่นกันแดดไปด้วย  เพื่อใช้อำพรางดวงตาหลังการผ่าตัด  และป้องกันฝุ่นละออง  ควรมีผู้ขับรถให้  เพราะหลังการผ่าตัดจะยังใช้สายตาได้ไม่สะดวกนัก จึงไม่ควรขับรถเอง
3. การผ่าตัดซิลิโคนที่แก้ม, หน้าอก, สะโพก, อวัยวะเพศ  ต้องดมยาสลบให้งดอาหารและน้ำ 6 ชั่วโมงก่อนการผ่าตัด
4. หลีกเลี่ยงการใช้ยาบางอย่างซึ่งอาจทำให้เลือดหยุดช้า เช่น แอสไพริน ทัมใจ บวดหาย ฯลฯ ถ้ากินยาควรหยุดยาประมาณ 10 – 14 วัน
5. ควรแจ้งให้แพทย์ทราบถึงโรคประจำตัวของคุณ เช่น เบาหวาน,โรคหัวใจ และยาที่แพ้ เช่น เพนนิซิลิน,ซัลฟา ฯลฯ
6. ควรหลีกเลี่ยงการผ่าตัดช่วงที่มีประจำเดือน
7. ถ้าความดันสูงควรควบคุมความดัน ให้อยู่ต่ำกว่า 140/90 mm Hg (มิลลิเมตร ปรอท) เนื่องจากการผ่าตัดทำให้เสียเลือดบางส่วน
8. เตรียมตัวหยุดงานประมาณ 5 วัน

เทคนิคการผ่าตัด

 1. เปลือกตาบน
  การผ่าตัดเหมือนการตกแต่งหนังตาบน โดยตัดผิวหนังออกบางส่วนและตัดก้อนซิลิโคนเหลวที่อยู่ในชั้นใต้ผิวหนังทำการปิดชั้นตาและเย็บปิดแผล
 2. จมูก
  โดยเปิดแผลข้างในของจมูกมองไม่เห็นแผลเป็นและเอาซิลิโคนเหลวบริเวณสันจมูกออก โดยมากมักจะมีซิลิโคนบริเวณสันจมูกที่อยู่ลึก ๆ เหลืออยู่
 3. คาง
  การผ่าตัดทำได้ 2 อย่าง คือเป็นแผลในปากหรือผิวหนังใต้คางเพื่อซ่อนแผลเป็นและตัดก้อนซิลิโคนออก การเปิดแผลในปากเพื่อซ่อนแผลเป็นได้ดี
 4. แก้ม โดยทั่วไป จะมีการผ่าตัด 2 แบบ คือ
  4.1 เปิดผ่าตัดเหมือนกับการดึงหน้าไปตัดก้อนโดยตรง วิธีนี้มีแผลผ่าตัดใหญ่แต่มีแผลที่สามารถหลีกเลี่ยงการกระทบกระเทือนต่อเส้นประสาท
  4.2 สามารถเลือกที่มุมปากหรือใต้คางและเข้าไปตัดก้อน โดยช่องทางเล็กๆ วิธีนี้จะมีแผลเล็กแต่โอกาสต่อการกระทบกระเทือนเส้นประสาทได้
 5. หน้าอก
  ต้องทำโดยดมยาสลบตัดเอาออกเฉพาะบางส่วนไม่ให้เสียรูปร่างของหน้าอกไปมาก
 6. อวัยวะเพศ
  โดยทั่วไปต้องตัดลดขนาดของอวัยวะเพศร่วมกับตัดก้อนในอวัยวะเพศไปด้วย สำหรับในอวัยวะเพศชายอาจต้องตัดผิวหนังออกแล้วใช้หนังบริเวณอื่น เช่น หนังหุ้มอวัยวะเพศมาปิด
 7. สะโพก
  ทำโดยตัดผิวหนังออกบางส่วนและตัดเนื้อเยื่อซิลิโคนออกไป เป็นวิธีที่ต้องใช้เวลานานในการรักษาหลังผ่าตัดนาน เนื่องจากแผลหายช้า

การรักษาอื่นๆ

การรักษาของซิลิโคนโดยวิธีอื่นๆ มี 2 วิธี
1) การฉีดยา ยาที่ใช้เป็นสาร สเตียรอย หรือ 5-FU
2) การผ่าตัด โดย เปิดแผลเป็นรูเล็ก ๆ แล้วตัดซิลิโคนบางส่วนออก

ราคาการผ่าตัดซิลิโคนออก
ราคา (บาท)
ผ่าตัดซิลิโคนออกขึ้นอยู่กับดุลพินิจย์แพทย์
Privacy Preferences
When you visit our website, it may store information through your browser from specific services, usually in form of cookies. Here you can change your privacy preferences. Please note that blocking some types of cookies may impact your experience on our website and the services we offer.